Uống cà phê khi chưa ăn sáng sẽ "lãnh" đủ 4 tác hại sau cho sức khỏe và đây là cách khắc phục

Rất nhiều bạn có thói quen uống cà phê khi bụng rỗng vào buổi sáng, thế nhưng các nhà nghiên cứu cho biết rằng đây lại là thói quen vô cùng tai hại.
Phá vỡ nhịp sinh học
Ai cũng nghĩ rằng, uống cà phê vào sáng sớm sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng thật ra trên thực tế thì các nhà nghiên cứu cho biết rằng, nếu bạn uống cà phê khi bụng chưa có gì sẽ khiến đồng hồ sinh học trong cơ thể bị phá vỡ.
Khi bạn thức dậy, một loại hormone cortisol sẽ được tiết ra đủ để giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy sinh lực. Thế nhưng, nếu bạn uống cà phê khi chưa ăn sáng sẽ làm giảm tiết cortisol, từ đó đồng hồ sinh học bị xáo trộn và thay vì tỉnh táo hơn thì bạn lại cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi hơn nên ngày mới cũng không khỏe khoắn và tốt đẹp như ý.Hại dạ dày
Uống cà phê vào lúc bụng rỗng có thể gây sốc nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa và nhất là dạ dày. Bởi khi cà phê được nạp vào cơ thể thì dạ dày sẽ khởi động tiết nhiều axit hơn, trong khi đó, lúc này dạ dày chưa được nạp thức ăn để tiêu hóa nên chính lượng axit tiết ra dư thừa này sẽ quay lại bào mòn lớp lót dạ dày khiến dạ dày dễ bị viêm loét hơn. Triệu chứng điển hình bạn nhận được ngay lúc này là khó tiêu, ợ nóng, lâu dần sẽ dẫn đến căn bệnh đau viêm dạ dày nguy hiểm và khó chữa.Tăng lo lắng, hồi hộp
Tiến sĩ Adam Simon, giám đốc y tế của PushDoctor.co.uk cho biết, thói quen tiêu thụ cà phê lúc dạ dày trống rỗng có thể làm tăng cảm giác lo lắng, hồi hộp hoặc các phản ứng khác bao gồm cả những thay đổi tiêu cực về tâm trạng. Thậm chí, nếu bạn tiêu thụ lượng cà phê quá nhiều, quá đậm đặc còn làm tăng nhịp tim gây khó chịu và nôn nao trong người. Lúc này, nếu bạn đang có việc quan trọng như phỏng vấn, thi cử, thuyết trình... sẽ khiến kết quả không được như mong muốn.


 
Giảm khả năng tập trung
Không chỉ gây lo lắng mà việc uống cà phê vào lúc bụng rỗng còn làm giảm khả năng tập trung. Bởi lúc này, dạ dày của bạn bị các axit gây cồn cào, khó chịu, tâm trạng thì hồi hộp, lo lắng, nhịp tim đập nhanh nên ảnh hưởng không ít đến hiệu quả làm việc của đầu óc.
Lúc này, hậu quả xấu nhất là bạn rất khó tập trung nên hiệu quả làm việc và học tập đều không cao. Đó chính là lý do vì sao các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta không nên uống cà phê trước giờ thi cho dù bụng đã no hoặc đang đói vì nó sẽ gây phân tâm cho não bộ khiến bạn khó tập trung làm bài được.


 
Vậy uống cà phê vào thời điểm nào trong ngày thì tốt nhất?
Để cà phê phát huy tác dụng tích cực cho cơ thể thì các nhà nghiên cứu khuyên bạn thay vì uống cà phê vào lúc bụng rỗng ngay sau khi thức dậy, bạn nên uống cà phê vào giữa buổi sáng, tức sau khi ăn sáng khoảng 1 giờ là bạn đã có thể nhâm nhi cốc cà phê khoái khẩu của mình.


 
Ngoài thời điểm giữa buổi sáng thì bạn cũng có thể thưởng thức cà phê vào buổi xế chiều (2 - 3 giờ chiều). Đây là thời điểm cơ thể bắt đầu rơi vào mệt mỏi cần tỉnh táo ngay tức thì nên một cốc cà phê vào lúc này sẽ rất có ích.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên hạn chế uống cà phê sau 4 giờ chiều bởi tác hại của cà phê có thể kéo dài đến tận 6 giờ sau khi uống nên nếu uống sau 4 giờ chiều có thể gây ảnh hưởng không ít cho giấc ngủ vào ban đêm.
 
 
 

Đăng ký để nhận thông tin khuyến mại từ chúng tôi

026.33 52.66.88